19 Cách chụp ảnh đồ ăn đẹp và bắt mắt cho người mới bắt đầu

Bạn đang loay hoay không biết cách để chụp ảnh đồ ăn? Bạn là người yêu thích nấu ăn và muốn lưu giữ lại khoảnh khắc của mình nhưng bạn không biết phải làm sao chụp cho đẹp?. Bạn muốn tự học cách chụp đồ ăn của mình?

Sau đây là 19 Cách để bạn có thể chụp ảnh làm bánh đẹp như các nhiếp ảnh gia nhé!

Chụp ảnh món ăn không chỉ là chụp nhanh một tấm ảnh. Chúng tôi đã biên soạn 19 mẹo chụp ảnh món ăn mà bạn có thể tham khảo cho mình thêm những ý tưởng.

Máy ảnh tốt nhất cho chụp món ăn là gì?

Cũng giống như một đầu bếp sử dụng một bộ dao, bạn sẽ cần máy ảnh phù hợp để chụp. Về cơ bản, chụp ảnh thực phẩm vẫn là nhiếp ảnh, vì vậy bạn nên ghi nhớ điều đó khi chọn máy ảnh.

Các thông số kỹ thuật quan trọng nhất khi nói đến chụp ảnh món ăn là độ phân giải, độ sâu trường ảnh và màu sắc. Tùy chọn tuyệt vời từ máy ảnh mirrorless đến DSLR.

thiệt bị chụp món ăn

So sánh các cài đặt cơ bản như loại cảm biến, kích thước tệp tối đa và phạm vi ISO khi chọn máy ảnh

    • Máy ảnh DSLR entry level dòng crop có thể đủ đáp ứng cho chụp món ăn như dòng Nikon D3300.
    • Nếu bạn dư dả hãy chọn một chiếc máy ảnh DSLR full frame như 5D Mark IV giàu tính năng của Canon.
  • Máy ảnh mirrorless, như Sony a7 III, khá phổ biến do sự kết hợp kích thước nhỏ và cảm biến full frame sắc nét.

Thiết bị quan trọng không kém là ống kính. Thay vì sử dụng ống kính zoom bạn nên sử dụng ống kính fix.

Ống kính fix có độ dài tiêu cự cố định. Chúng thường nhỏ hơn, thường ít tốn kém hơn (tùy loại), và có khẩu độ tối đa rộng hơn zoom. Tìm ống kính có khẩu độ rộng khoảng f/2.8 trở lên – xem xét qua ống kính macro nếu bạn định chụp cận cảnh.

Mẹo chụp món ăn

Trình bày rất quan trọng

Hãy suy nghĩ về việc trình bày món ăn và cách thức sắp xếp trên đĩa. Tất cả mọi thứ trong ảnh sẽ trông sạch sẽ và hấp dẫn.

Chỉ sử dụng các nguyên liệu tươi ngon nhất

Nếu rau diếp trông héo, một miếng trái cây bị thâm tím, hoặc nếu một miếng thịt bò chín quá – trông nó sẽ còn rõ ràng hơn trong một bức ảnh. Chuẩn bị trước hoặc lập kế hoạch các shoot chụp mà bạn muốn, bạn có rất ít thời gian để chụp, nếu không trông món ăn sẽ không ngon.

 

Sử dụng đạo cụ đơn giản

Để chụp món ăn hấp dẫn cần có đạo cụ phụ trợ. Thớt gỗ, khăn trải bàn, và thậm chí cả các thành phần nguyên liệu mà các món ăn bạn đang chụp là đạo cụ chụp món ăn tuyệt vời. Sắp xếp phối đạo cụ càng đơn giản càng tốt, đạo cụ làm phụ trợ để làm nổi bật món ăn.

Chơi với góc độ

phông 3d chụp ảnh sản phẩm ở hcm

Hãy suy nghĩ về những gì bạn đang chụp và chụp góc nào làm nổi bật hình dạng, chiều cao hoặc thành phần tốt nhất của món ăn. Nói chung góc chụp 45 độ phía trên làm cho món ăn của đẹp trông đẹp hơn.

Hãy nhận thức về nền của bạn

Khi chụp thức ăn, luôn luôn nhận thức được những gì đang hiển thị trong nền của bạn. Hãy chắc chắn nó không gây mất tập trung, đặc biệt nếu bạn đang ở trong một nhà hàng hoặc khu chợ đông đúc. Sử dụng độ sâu trường ảnh hoặc chuyển góc của bạn nếu nền quá rối.

Một hình nền xuất sắc là mang lại hiệu ứng cho bức hình chứ không phải là tâm điểm của bức hình.

Hãy học cách để tạo điểm nhấn trong bức hình chính là sản phẩm của bạn.

 

Xem xét góc nhìn

Chọn một góc nhìn hiển thị độ sâu, mang lại sự quan tâm trực quan và phối cảnh. Điều này sẽ phụ thuộc vào thức ăn bạn đang chụp, vì vậy hãy xác định những gì bạn muốn là trọng tâm của cảnh chụp. Nó giúp thay đổi ảnh của bạn, vì vậy bạn có các tùy chọn để lựa chọn cuối cùng.

góc chụp món ăn

Bánh mì kẹp thịt này, chụp trực tiếp trước mặt thức ăn. Xác định góc nào sẽ phô trương các thành phần tốt nhất.

Sử dụng các đường dẫn

Cũng giống như một bức chân dung hoặc một bức ảnh phong cảnh, các đường dẫn vô cùng hữu ích trong chụp món ăn. Hãy suy nghĩ về việc sắp xếp các đạo cụ của bạn và sáng tác ảnh theo cách mà bạn tạo ra các đường dẫn, hướng người xem đến yếu tố quan trọng nhất trong ảnh của bạn.

bố cục món ăn

Cho món ăn của bạn một số không gian

Khi bạn sáng tác ảnh, hãy để trống một số không gian âm xung quanh món ăn. Thử nghiệm với vị trí đối tượng của bạn trong khung. Nó có thể trông đẹp nhất ở giữa, hoặc có thể ảnh của bạn được sáng tác tốt hơn với món ăn ở một bên.

sắp xếp món ăn

Sử dụng không gian âm để nhấn mạnh món ăn và tạo thành phần thu hút sự chú ý thú vị

 

Kể một câu chuyện

Nhiếp ảnh là tất cả về kể một câu chuyện, và chụp ảnh món ăn là không khác nhau. Bạn muốn gợi cảm giác gì với ảnh của mình? Tạo kiểu cho ảnh với các đạo cụ, màu sắc và hình nền giúp tạo tâm trạng.

Thêm một yếu tố con người

Cung cấp cho người xem cảm giác về sự hiện diện và quy mô bằng cách chụp tay cầm đĩa hoặc khuấy một nồi thức ăn. Hãy xem xét bao gồm những người thưởng thức bữa tối. Nó sẽ phụ thuộc vào câu chuyện bạn muốn kể với ảnh của bạn.

 

Hiển thị quy trình

Tương tự như kể một câu chuyện với chụp ảnh món ăn của bạn, chụp trong quá trình chuẩn bị hoặc trong khi nấu đôi khi có thể thú vị hơn so với sản phẩm đã hoàn thành.

Nguyên liệu thô và hành động của bàn tay như kể một câu chuyện

cách chụp ảnh làm bánh

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng cực kỳ quan trọng để chụp món ăn hấp dẫn. Loại ánh sáng tốt nhất cho ảnh món ăn là ánh sáng ban ngày tự nhiên. Tránh sử dụng đèn flash tích hợp của máy ảnh để tránh các tông màu cam hoặc vàng không mong muốn. Nhiều kỹ thuật chiếu sáng để chụp ảnh thực phẩm phù hợp với nhiếp ảnh sản phẩm.

ánh sáng chụp món ăn

Ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể gây ra các bóng khắc nghiệt. Thay vào đó, hãy tạo ra một ánh sáng phát sáng mềm mại bằng cách chiếu sáng món ăn qua ánh sáng từ cửa sổ.

Sửa đổi ánh sáng của bạn

Ngày u ám thường lý tưởng cho việc chụp ảnh món ăn, cung cấp ánh sáng mềm mại và bóng tinh tế. Vào những ngày sáng hơn, hãy sử dụng bộ khuếch tán giữa nguồn sáng và thức ăn của bạn để làm dịu ánh sáng và tránh các bóng tối khắc nghiệt.

Sử dụng một tấm phản xạ để phủ vào các bóng tối hoặc một tấm màu đen để chặn ánh sáng mất tập trung chạm vào nền của bạn. Ánh sáng tự nhiên sẽ bật lên từ phản xạ trở lại thức ăn và làm sáng các bóng không mong muốn.

phông chụp ảnh làm bánh

Sử dụng chân máy

Các bức ảnh chụp món ăn cần được làm sắc nét. Sử dụng chân máy là cách dễ dàng để đạt được các bức ảnh từ trên cao. Nó giúp bạn giữ máy ảnh của bạn ở một góc, vì vậy tất cả những gì bạn cần tập trung vào là điều chỉnh thức ăn, đạo cụ hoặc ánh sáng.

mic thu am cai ao gia re

Độ sâu trường ảnh và khẩu độ

Sử dụng độ sâu trường ảnh và khẩu độ lớn để đặt trọng tâm vào đối tượng. Tập trung mạnh vào thức ăn với nền bơ, mềm mại, thu hút ánh mắt của người xem trực tiếp nơi bạn muốn họ xem.

khẩu độ chụp món ăn

Bằng cách làm mờ nền, nó tạo ra quy mô và cho phép bạn đánh giá cao các chi tiết trong các thành phần

Hình ảnh quá sáng

Một vấn đề phổ biến với nhiếp ảnh thực phẩm là các đĩa trắng hoặc đạo cụ có thể bị sáng quá mức hoặc quá sáng và không tập trung vào chủ thể. Trước khi bạn nhấp vào màn trập máy ảnh, hãy điều chỉnh độ phơi sáng của máy ảnh để bạn không bị mất chi tiết khi quá sáng.

Hình ảnh quá sáng có thể khác phục trong quá trình chỉnh sửa ảnh. Có thể khó để biết liệu phơi sáng của bạn có chính xác hay không khi nhìn vào màn hình LCD nhỏ xíu. Hãy xem biểu đồ phơi sáng trên máy ảnh đảm bảo cho bạn rằng độ phơi sáng của bạn tốt.

chụp ảnh quá sáng

 

Kiểu dáng

Xem xét chủ đề hoặc mục đích đằng sau hình ảnh món ăn bạn đang dùng. Sử dụng kỳ nghỉ sắp tới, chủ đề hoặc thương hiệu để tạo lợi thế của bạn. Đừng ngại thể hiện một số cá tính trong ảnh của bạn.

kiểu dáng chụp món ăn

Sáng tạo để có cách chụp ảnh đồ ăn đẹp nhé!

Giống như bất kỳ loại nhiếp ảnh nào khác, việc bạn thực hành và thử nghiệm một cách sáng tạo sẽ cho một kết quả tốt nhất. Hãy xem xét các mẹo này, nhưng hãy nhớ, chúng chỉ là các nguyên tắc. Đừng ngại thử những điều mới sẽ làm cho ảnh của bạn trở thành duy nhất của bạn.

chụp món ăn sáng tạo

Thử nghiệm với các đạo cụ và kết hợp màu sắc khác nhau để thêm sở thích vào cảnh chụp.

Bằng cách sử dụng các mẹo chụp món ăn hấp dẫn này và lựa chọn cẩn thận máy ảnh và ống kính phù hợp, chắc chắn bạn chụp món ăn hấp dẫn mang lại sự chú ý của mọi người và vị giác!

Đôi khi bạn sẽ cảm thấy những cách trên vẫn còn là khó khăn. Thì hãy để chúng tôi giúp bạn một cách đơn giản nhất đó là bạn chỉ cần Dùng tới Tấm Chụp Hình Sản Phẩm chuyên cho các bạn yêu thích chụp bánh. Việc đơn giản của bạn chỉ là đặt sản phẩm lên và dùng điện thoại bấm máy là được rồi

Dễ quá phải không nào?

via GIPHY

Chọn Phông Ở Đây Nè Bạn: Các mẫu phông chụp bánh

Bạn có muốn tìm hiểu thêm cách chụp hình sản phẩm bằng điện thoại không?

Đọc Ngay!

 

 

Thêm bình luận của bạn

THANH TOÁN AN TOÀN

Mọi giao dịch và thông tin của quý khách thực hiện trên trang web tấm chụp hình sản phẩm sẽ không bao giờ được cung cấp cho bên thứ 3.

CHÍNH SÁCH THANH TOÁN

Hiện nay chúng tôi đang áp dụng 2 chính sách thanh toán. 1. Chuyển khoản 2. Nhận hàng và thanh toán (cod)

CHÍNH SÁCH VẬN CHUYỂN

Tùy theo đợt khuyến mại của chúng tôi đưa ra sẽ có những chương trình miễn phí vận chuyển cho quý khách. Quý khách có thể tham khảo tại bài viết này
Call Now ButtonGọi Ngay